Ăn ngon mỗi ngày

Trà gây vàng ố răng, đừng tưởng cứ uống nhiều trà là tốt

Cách đây không lâu khi mình định cai nghiện cafe, mình đã định chuyển sang một thức uống thay thế khác là trà. Mình nghĩ rằng trà sẽ ít gây ố vàng răng hơn là cafe. Nhưng sự thật thì không phải như thế, mà là hoàn toàn ngược lại luôn.

 

"Men răng thay đổi khi ta già đi," bác sĩ phẫu thuật nha khoa Sally Cram nói, "Nó giống như là mảnh gốm bị hằn các nét mỏng qua thời gian, các vết bẩn sẽ len lỏi vào những khe nhỏ và kẽ nứt.”

 

Ta có các yếu tố sau đây gây hại lớn đến răng:

 

Tannin: hợp chất từ thực vật khiến các mảng bám dính dễ dàng hơn.

Axit: khiến men răng mềm và ráp nhám.

 

Mặt khác, không chỉ chứa nhiều axit (axit tartaric, axit tannic (một dạng của tannin),...), trà còn chứa các hợp chất được biết là làm đổi màu răng: theaflavin, thearubigin, theabrownin.

 

Mark S. Wolff - giáo sư tại trường đại học nha khoa New York nhận định:

 

 “Trà làm cho răng bị ố còn tệ hơn cả cà phê, trà đá hay trà pha (ủ) nóng (brewed tea) không quan trọng.”

 

Một số facts ảnh hưởng đến việc này:

 

1. Trà càng đậm thì nguy cơ răng bị đổi màu càng cao.

 

2. Để gây nên ảnh hưởng lớn thì cũng phải thường xuyên tiêu thụ lượng lớn trà mới đủ để tạo vết ố cho răng. Giả dụ bạn chỉ uống trà vào mỗi sáng Chủ nhật chẳng hạn, thì nguy cơ răng bạn bị đổi màu ít hơn nhiều so với việc sáng nào cũng uống 3 tách lận đấy.

 

3. Nhưng nếu bạn thực sự không thể ngừng uống trà, nghiên cứu khoa học cho thấy thêm sữa vào trà có thể giúp ngăn ngừa tổn hại cho răng. Nhưng mà đừng có nghĩ đến việc uống trà sữa sẽ tốt hơn hay gì nha, nó vẫn có trà nên vẫn hại cho răng. Chúng ta cần kiểm soát lượng trà cần uống để có lợi cho răng và sức khỏe nhất, vì dù gì trà cũng là một trong những thức uống tốt cho sức khỏe nhất.

 

1 0
Ăn ngon mỗi ngày

Bài viết nổi bật