Ăn ngon mỗi ngày

Top 10 thực phẩm hỗ trợ trong chế độ ăn cho người mắc ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh nguy hiểm và đòi hỏi chế độ ăn uống cân đối để hỗ trợ quá trình điều trị.

 

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh nguy hiểm và đòi hỏi chế độ ăn uống cân đối để hỗ trợ quá trình điều trị. Cùng tham khảo bài viết của mình để biết thêm về 10 thực phẩm tốt cho người mắc ung thư tuyến giáp giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, khẩu phần ăn cân đối góp phần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để tối ưu hóa hoạt động của tuyến giáp, ngăn ngừa ung thư tái phát. Người bệnh nên ăn thực phẩm nhiều đạm, omega-3, flavonoid, carotenoid, vitamin A, B, C, E, iod, selen, kẽm, sắt, magiê.

 

Rong biển

 

Rong biển

 

Rong biển chứa nhiều iốt, là khoáng chất thiết yếu để tuyến giáp sản xuất hormone. Ngoài ra, rong biển còn cung cấp magiê, canxi, sắt, đồng và kẽm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại tế bào ung thư.

 

Các loại hạt

 

Hạnh nhân, hạt óc chó và hạt lanh giàu chất xơ, omega-3, vitamin E và selen.

 

Hạnh nhân, hạt óc chó và hạt lanh giàu chất xơ, omega-3, vitamin E và selen. Chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón, trong khi omega-3 và vitamin E có tác dụng chống viêm và bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương.

 

Cá béo

 

Ăn cá béo (cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi)

 

Ăn cá béo (cá thu, cá ngừ, cá trích, cá hồi) hỗ trợ người bệnh rút ngắn thời gian chữa trị, tăng cường sức khỏe tổng thể. Loại cá này chứa nhiều omega-3, iốt, protein.

 

Omega-3 cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm mãn tính liên quan đến bệnh tuyến giáp. Iốt hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến giáp. Protein cung cấp axit amin, năng lượng dồi dào, giúp cơ thể chữa lành tế bào bị tổn thương sau điều trị ung thư.

 

Sữa

 

Sữa

 

Người bệnh dễ nhạt miệng, rối loạn tiêu hóa, khô tuyến nước bọt sau khi xạ trị iốt, từ đó gây khó nuốt, chán ăn, giảm hấp thu vi chất. Lúc này, sữa là thực phẩm phù hợp cho người bệnh vì ở dạng lỏng dễ nuốt, không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Sữa cung cấp protein, canxi và vitamin D, giúp duy trì sức khỏe và phục hồi cơ thể.

 

Trứng

 

Trứng

 

Trứng chứa nhiều protein, selen, iốt, vitamin B12 có lợi cho người bệnh ung thư tuyến giáp. Iốt và selen giúp tuyến giáp tổng hợp các hormone quan trọng. Vitamin B12 hỗ trợ ngăn triệu chứng rối loạn tuyến giáp (suy giáp, cường giáp) - tác nhân có thể thúc đẩy tế bào ung thư di căn, tái phát nhanh hơn.

 

Rau lá xanh

 

Rau lá xanh

 

Rau lá xanh chứa nhiều vitamin A, C, E, hợp chất chống oxy hóa như glucosinolate, flavonoid, carotenoid... chống lại gốc tự do tấn công, kích thích tế bào ung thư phát triển. 

 

Rau xanh còn chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và tăng cường sức kháng. Hãy ăn nhiều loại rau xanh như bó kale, cải bó xôi, và rau cải xoăn.

 

Quả mọng

 

Quả mọng

 

Dâu tây, việt quất, nho và phúc bồn tử giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, quả mọng còn cung cấp vitamin C, E và đường glucose, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 

Thịt nạc gia cầm

 

Thịt nạc gia cầm

 

Thịt gia cầm cung cấp nguồn protein chất lượng cao, thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của tế bào. Protein giúp người bệnh duy trì cơ bắp, ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Thịt gia cầm còn giàu vitamin B6, B12... cần thiết cho chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh. Người bệnh cần chọn thịt gia cầm hữu cơ, loại bỏ da để tránh hấp thụ chất béo bão hòa.

 

Các loại đậu

 

Đậu lăng, đậu đen, đậu xanh và đậu nành là những nguồn cung cấp protein, chất xơ

 

Đậu lăng, đậu đen, đậu xanh và đậu nành là những nguồn cung cấp protein, chất xơ, folate và chất chống oxy hóa. Protein và chất xơ giúp phục hồi tối, trong khi folate và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tuyến giáp khỏi tổn thương và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Ngũ cốc nguyên hạt

 

Ngũ cốc nguyên hạt

 

Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì, diêm mạch, gạo lứt chứa nhiều tinh bột phức hợp - nguồn năng lượng chính cho cơ thể, ngăn ngừa suy nhược thể chất, sụt cân. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, ngăn ngừa táo bón, tác dụng phụ ở người đang hóa trị ung thư.

 

Người bệnh ung thư tuyến giáp hạn chế ăn thực phẩm giàu iốt trước khi xạ trị với chùm tia phóng xạ iốt; đảm bảo dung nạp đủ iốt, selen, đồng sau xạ trị. Duy trì chế độ ăn uống cân đối, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Ngoài việc tập trung vào những thực phẩm trên, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo bạn đang đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng nhé!

 

0 0
Ăn ngon mỗi ngày

Bài viết nổi bật