Mẹo chăm sóc con

Dùng nước hầm xương chế biến đồ ăn dặm cho bé có tốt như bạn nghĩ?

Nhiều mẹ bỉm sữa nghĩ rằng, chỉ cho con ăn cháo hoặc bột được nấu với nước hầm xương là đủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là suy nghĩ sai lầm.

 

Nhiều mẹ bỉm sữa nghĩ rằng, chỉ cho con ăn cháo hoặc bột được nấu với nước hầm xương là đủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là suy nghĩ sai lầm.

 

Rất nhiều bà mẹ có thói quen ninh xương để lấy nước nấu bột cho con và tin rằng nước xương hầm rất giàu canxi. Vị ngọt của nước hầm xương giúp bé cảm thấy ngon miệng. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng thì không cho rằng như vậy.

 

Nước hầm xương hầu như không có các chất dinh dưỡng như đạm, canxi mà thành phần nhiều nhất trong nước hầm là mỡ động vật. Trong xương có canxi nhưng là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không hấp thu được, đạm cũng không tan trong nước nên không có trong nước hầm".

 

Dưới đây là tác hại khi chỉ cho bé ăn nước hầm xương

 

1. Còi xương, chậm mọc răng

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, xương dù có hầm lâu đến cỡ nào thì phần nước hầm vẫn chứa rất ít chất dinh dưỡng. Nước xương hầm có canxi nhưng lại là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thu được. Do đó, chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương có thể khiến con bị thiếu canxi, dẫn tới còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

 

2. Trẻ bị tiêu chảy, khó tiêu

 

Chất béo động vật có rất nhiều trong xương khiến trẻ khó tiêu hoá, gây cảm giác đầy bụng khó chịu.

 

3. Trẻ lười nhai, chán ăn

 

Nhai không chỉ giúp làm nhỏ thức ăn, trộn lẫn thức ăn với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của trẻ nhỏ. Do đó, trẻ lười nhai sẽ dẫn đến nhiều hệ quả cho vấn đề tiêu hóa và cả cấu trúc xương.

 

4. Thiếu chất dinh dưỡng

 

Chất đạm là một trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung vào chế độ ăn của trẻ. Dù mẹ có ninh xương lâu đến đâu thì chất đạm vẫn chỉ hòa ra một lượng nhỏ, phần còn lại chủ yếu trong bã thức ăn.

 

Nước hầm xương chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin, còn lại các loại vitamin tan trong dầu như A,D,E,K sẽ không thể hòa tan vào phần nước hầm.

 

Dùng nước hầm xương như thế nào là đúng?   

 

- Muốn dùng nước hầm xương cho bé, cần đảm bảo con được ăn thêm cả phần thịt. Ngoài ra mẹ nên bổ sung cá, tôm, rau xanh, hoa quả và các loại thịt khác cho trẻ....

 

- Lớp chất béo trong nước hầm xương không thực sự tốt cho tiêu hóa của trẻ. Vì vậy mẹ nên loại bỏ phần này ra khỏi nước hầm xương của bé. Mẹ làm bằng cách hớt bỏ phần váng mỡ nổi lên trong quá trình hầm xương; hoặc sau khi hầm xong, chị em cho nước hầm vào tủ lạnh vài tiếng để lớp mỡ đóng cục và loại bỏ.

 

- 1 tuần chỉ nên dùng cho bé 1-2 lần nước hầm xương, và nên thay đổi các loại như xương hom, xương sườn heo, xương gà,….

 

- Việc dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé là không thực sự cần thiết. Các thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây, thịt, cá… tự nó đã có độ ngọt và hương vị riêng. Mẹ có thể xay nhuyễn, băm nhỏ, cắt miếng các loại thực phẩm để cho bé ăn dặm.

 

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho trẻ cần phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng sau:

 

Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…): Cung cấp phần lớn năng lượng, hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin cơ thể bé cần.

 

Đạm (thịt, cá, tôm, cua…): Rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.

 

Chất béo (dầu ăn): Rất cần cho sự phát triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo.

 

Các loại rau không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh táo bón.

 

1 0
Mẹo chăm sóc con

Bài viết nổi bật