Ăn ngon mỗi ngày

Công thức làm món gỏi đu đủ khô bò: Món ăn làm say đắm bao tín đồ ăn vặt

Có rất nhiều món ăn vặt đường phố ngon – rẻ dễ mua dễ tìm nhưng lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu công thức trộn gỏi đu đủ khô bò đơn giản mà ngon hơn ngoài hàng quán!

 

Có rất nhiều món ăn vặt đường phố ngon – rẻ dễ mua dễ tìm nhưng lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu công thức trộn gỏi đu đủ khô bò đơn giản mà ngon hơn ngoài hàng quán!

 

1. Gỏi đu đủ – Món ăn đường phố quen thuộc của giới trẻ

 

Gỏi đu đủ được làm bằng cách trộn các nguyên liệu lại sau đó rưới nước sốt lên. Có một giai đoạn món ăn này trở thành trào lưu “hot hit” ở trên nhiều nền tảng mạng xã hội được nhiều bạn trẻ yêu thích.

 

Tuy vậy thay vì tự làm thì người ta lại chọn cách ra hàng quán để thưởng thức. Nếu bạn đang chần chừ vì không biết làm như thế nào cho vừa ăn, ngon miệng thì có thể tham khảo bài viết này!

 

2. Nguyên liệu và dụng cụ làm gỏi đu đủ khô bò

 

Khô bò

1 Trái đu đủ

Đậu phộng rang

Rau răm

Hành phi

Ớt trái (2-3 trái)

50ml Giấm

Đường

Nước tương

Tương ngọt ăn phở

Tương ớt

Nước lọc

 

3. Sơ chế nguyên liệu

 

Đu đủ rửa sơ, sau đó dùng dao bào sạch phần vỏ xanh bên ngoài rồi đem rửa lại 1 lần nữa cho sạch mủ.

 

Tiếp theo bạn dùng dụng cụ bào sợi đu đủ. Cho đu đủ vào ngâm trong nước đá trong 15 phút sau đó vớt ra và để ráo, làm như vậy khi ăn đu đủ sẽ giòn hơn.

 

Tùy theo độ ăn cay của bạn, bạn lược bỏ phần ruột ớt và thái sợi để cho vào trộn chung với gỏi.

 

4. Các bước làm gỏi đu đủ khô bò

 

Bước 1: Nấu nước sốt

 

Đầu tiên bạn cho vào nồi 100g đường, 100ml nước đun trên lửa nhỏ cho đường tan.

 

Tiếp theo cho vào 100ml nước tương (khoảng 1 chén ăn cơm), 1 muỗng canh tương phở, 1 muỗng canh tương ớt và 60ml giấm gạo, đun sôi nhẹ thì tắt bếp.

 

Bước 2: Tách khô bò

 

Để món gỏi ngon hơn bạn nên dùng khô bò lát, bạn mua về rồi nướng sơ trên bếp hoặc lò nướng sau đó cho vào túi zip dùng chày đập cho khô bò tơi ra, dùng tay xé khô bò thành từng thớ vừa ăn, đừng quá dày.

 

Bước 3: Trộn gỏi

 

Bạn chuẩn bị một thố lớn sau đó cho đu đủ, rau răm, khô bò, hành phi, ớt sợi vào rắc đậu phộng lên.

 

Rưới phần nước sốt vào dùng bao tay trộn thật đều cho các gia vị hòa quyện vào gỏi.

 

5. Trình bày và thưởng thức

 

Chỉ với vài bước siêu đơn giản là đã có ngay món gỏi đu đủ cực kỳ thơm ngon rồi, cách làm đơn giản, ngon mà lại hợp vệ sinh giàu dinh dưỡng. Bạn có thể cho thêm một ít tôm khô, khô gà, rưới tương ớt hay mazone đều được nhé.

 

6. Một số lưu ý khi làm gỏi đu đủ

 

Nên chọn những quả đu đủ ương ương không quá chín cũng không quá non thì khi chế biến thịt đu đủ sẽ giòn hơn.

Bào quanh đu đủ tránh bào phần giữa sẽ làm đu đủ bị xốp.

Tùy theo khẩu vị mà hãy nêm nếm cho phù hợp với bạn nhé!

 

1 0
Ăn ngon mỗi ngày

Bài viết nổi bật